Những điều cần biết về Thị thực Việt Nam (Vietnam Visa)

Thị thực Việt Nam là gì?

Thị thực Việt Nam (tiếng Anh là Vietnam Visa) là một loại giấy tờ hợp pháp mà hầu hết du khách nước ngoài phải có để có thể nhập cảnh và xuất cảnh tại Việt Nam. Thị thực được thể hiện dưới hình thức là một con dấu được đóng vào hộ chiếu của du khách nước ngoài.

Những ai cần thị thực vào Việt nam?

Hầu hết mọi công dân nước ngoài đều cần phải có thị thực mới có thể vào Việt Nam, trừ công dân của các nước mà chính phủ Việt Nam đã ký kết hiệp định miễn thị thực song phương hoặc đơn phương, cụ thể như sau:

Hiện tại Việt Nam miễn visa thị thực cho công dân một số nước với các hình thức chủ yếu như sau:

– Miễn thị thực theo hiệp định song phương: Bao gồm miễn thị thực cho các quốc gia Asian theo đó Việt Nam miễn thị thực cho các công dân đến từ các quốc gia Đông Nam Á và các quốc gia này cũng miễn thị thực visa cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh các quốc gia này. Thời hạn miễn thị thực song phương không quá 30 ngày.

– Miễn thị thực đơn phương: Hiện tại Việt Nam miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Belarus, Đức, Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha. Thời hạn của miễn thị thực đơn phương này không quá 15 ngày.

– Miễn thị thực 5 năm: Là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên giành cho những người nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc có quan hệ hôn nhân, huyết thống với công dân Việt Nam không phân biệt quốc gia. Người được hưởng hình thức miễn thị thực này mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam được miễn Visa 90 ngày trong thời hạn 5 năm. Hết thời hạn miễn thị thực người nước ngoài có quyền xin cấp mới Giấy miễn thị thực.

Làm thế nào để xin được thị thực Việt Nam?

Hiện có 2 cách để xin được thị thực vào Việt Nam:

  1. Xin thị thực qua đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài;
  2. Xin thị thực khi nhập cảnh

Trong phương pháp xin thị thực qua đại sứ quán, du khách cần phải liên hệ với đại sứ quán để biết thêm thông tin về các giấy tờ cần chuẩn bị và phí thị thực cần thanh toán cũng như thời gian xử lý thị thực vì các thông tin này rất khác nhau tùy theo từng đại sứ quán.

Để biết thêm thông tin liên hệ của các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, quý vị có thể tham khảo tại: https://www.vietnam-visa.com/vi/embassy/.

Nếu chọn phương pháp xin thị thực khi nhập cảnh, quý khách không cần phải liên hệ với đại sứ quán, mà chỉ cần tìm một công ty cung cấp dịch vụ uy tín, nộp đơn trực tuyến để xin công văn chấp nhận thị thực, và sau đó cầm công văn đó lên máy bay để nhận thị thực tại sân bay Việt Nam.

Tuy nhiên, phương pháp này lại chỉ dùng được cho những du khách đến Việt Nam theo đường hàng không.

Mọi thông tin về Thị thực Việt nam, quý khách có thể tham khảo tại https://www.vietnam-visa.com/vi/.